Thám tử chuyên nghiệp hoạt động như thế nào?

Các thám tử, những người còn được gọi là điều tra viên tư nhân, thường làm việc trong các cơ quan điều tra tư nhân, thực hiện các nhiệm vụ theo yêu cầu cụ thể của khách hàng.

 

tham-tu-chuyen-nghiep-hoat-dong-nhu-the-nao-1

Thám tử chuyên nghiệp

 

NHIỆM VỤ CỦA THÁM TỬ:


Nhiệm vụ của một thám tử - điều tra viên tư nhân tại Việt Nam thường bao gồm trong các vụ việc dân sự như: Điều tra, theo dõi tìm bằng chứng ngoại tình; tìm nơi sản xuất hàng giả, hàng nhái; tìm người bỏ trốn, thất lạc; xác minh nhân thân, lý lịch; điều tra chủ nhân số điện thoại quấy rối; điều tra trộm cắp;….


Các thám tử - điều tra viên tư nhân đa phần làm việc toàn thời gian và phải thường trực đối với các tình huống phát sinh ngoài giờ làm việc bình thường. Công việc của họ đòi hỏi phải tiếp xúc nhiều với công chúng và có rủi ro, nguy hiểm.

 

YÊU CẦU ĐỐI VỚI THÁM TỬ:

 

Yêu cầu của thám tử phụ thuộc vào quyền hạn, nhưng có những yêu cầu chung có thể được áp dụng cho mô tả công việc cũng như năng lực như:

 

- Khả năng giao tiếp rõ ràng bằng lời nói và bằng văn bản.


- Khả năng sắp xếp thứ tự ưu tiên và tham gia vào nhiều việc cùng một lúc.


- Nhiệm vụ công việc đòi hỏi sức chịu đựng về thể chất và tinh thần


- Các kỹ năng máy tính cơ bản để bao gồm tìm kiếm email, nhập dữ liệu và hồ sơ cũng như viết phần mềm như Microsoft Word


- Có kinh nghiệm với phần mềm quản lý hiện trường vụ án, cơ sở dữ liệu thông tin tội phạm và bản vẽ tổng hợp có sự hỗ trợ của máy tính


- Sử dụng thành thạo các thiết bị giám sát, định vị


- Có sự quyết đoán và tự tin


- Năng động, kỷ luật, quyết tâm, có tổ chức cao và quản lý thời gian tốt.


- Không phán xét và khách quan


- Kiên nhẫn khi đối mặt với công chúng và các tình huống khó chịu

 

tham-tu-chuyen-nghiep-hoat-dong-nhu-the-nao-2

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT THÁM TỬ CHUYÊN NGHIỆP?


Trở thành một thám tử là một quá trình nhiều bước. Nó không phải là một nghề mà một người có thể bước vào sau khi nhận được bằng cấp mà là một nghề đòi hỏi nhiều năm đào tạo và kinh nghiệm. Các bước khác nhau giữa các bộ phận nhưng thông thường có bốn bước bạn cần hoàn thành để trở thành một thám tử.

 

Bước 1: Kiếm được bằng cấp bạn cần để trở thành thám tử


Các thám tử thường bắt đầu sự nghiệp của họ với tư cách là cảnh sát. Mặc dù bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc GED có thể là tất cả những gì cần thiết cho một số vị trí cảnh sát, nhưng nhiều cơ quan yêu cầu bằng đại học về tư pháp hình sự, thực thi pháp luật hoặc một lĩnh vực liên quan. Cả hai chương trình cấp bằng cao đẳng và cử nhân đều có sẵn cho các thám tử tham vọng và trực tuyến bên cạnh các môi trường đại học hoặc cao đẳng truyền thống hơn. Sinh viên có thể tham gia các khóa học về luật hình sự, tội phạm học, quan hệ con người, chức năng tư pháp, khoa học pháp y và thủ tục hình sự.

 

Tham gia các khóa học ngoại ngữ cũng là một ý kiến hay. Các thống kê chỉ ra rằng thông thạo ngoại ngữ có thể có lợi cho các thám tử đầy tham vọng, đặc biệt là ở môi trường xung quanh thành thị. Một số chương trình cũng bao gồm trải nghiệm thực tập trong đó sinh viên có thể có được cái nhìn sâu sắc trong thế giới thực về lĩnh vực này.


Bước 2: Hoàn thành Học viện đào tạo


Để đủ điều kiện được đào tạo trở thành thám tử chuyên nghiệp, một cá nhân phải từ 21 tuổi trở. Người đó phải vượt qua các cuộc kiểm tra về sức khỏe, kiến thức, hiểu rõ về luật pháp tại nơi đang hoạt động.

 

Bước 3: Phát triển kỹ năng và thể chất


Các thám tử nên duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần tuyệt vời. Họ có thể làm điều này bằng cách tham gia vào các bài tập thể dục và rèn luyện thể chất thường xuyên, giúp trang bị tốt hơn cho họ để đối phó với nguy hiểm và căng thẳng. Các thám tử có thể giữ đầu óc nhạy bén bằng cách cập nhật các kỹ thuật và công nghệ mới. Ví dụ, nghiên cứu pháp y máy tính có thể cực kỳ hữu ích vì sự gia tăng tội phạm mạng.

 

Các thám tử phải rất nhạy bén và quan sát để thực hiện công việc của mình. Khả năng chú ý đến từng chi tiết là phẩm chất rất quan trọng đối với một thám tử. Các cá nhân nên trau dồi những kỹ năng này trong khi làm việc, chú ý đến hiện trường vụ án và tai nạn và học cách nắm bắt chi tiết trong báo cáo.

 

Bước 4: Xây dựng kinh nghiệm làm việc và vượt qua kỳ thi


Nhiều Công ty thám tử tư yêu cầu các nhân viên phải phục vụ trung bình từ 5 đến 7 năm trước khi đủ điều kiện cho các vị trí thám tử. Ngoài kinh nghiệm thực tế cuộc sống, các thám tử tiềm năng được kỳ vọng sẽ vượt qua các kỳ thi liên quan đến vai trò công việc này. Việc thăng chức trong các cơ quan thường dựa trên vị trí của một cá nhân trong danh sách thăng chức, điểm số trong các kỳ thi của cơ quan và đánh giá về thành tích của người đó với tư cách là thám tử tư.

 

tham-tu-chuyen-nghiep-hoat-dong-nhu-the-nao-3

 

Công việc thám tử - điều tra viên tư nhân là công việc có thử thách về tinh thần, tình cảm và thể chất nhưng nó cũng có thể là một nghề nghiệp bổ ích và thỏa mãn. Nếu bạn là người có tố chất, có mong muốn giúp đỡ mọi người trong cộng đồng của mình, có khả năng đánh giá nhanh và chính xác một tình huống và có thể giao tiếp với công chúng, bao gồm cả việc thiết lập mối quan hệ nhanh chóng với những người lạ, thì điều này có thể là sự nghiệp cho bạn.

 

Xem thêm bài: Thám tử tư điều tra ngoại tình

Last modified on Chủ nhật, 22 Tháng 11 2020 10:21