Thứ tư, 11 Tháng 1 2017 07:58

Thám tử Quận 10 trả lời việc đơn phương ly hôn khi chồng ngoại tình

Công ty thám tử tư Quận 10 Kỳ Phát cho em hỏi:

 

Em lấy chồng cách đây 15 năm và có 2 cháu. Cháu lớn 13 tuổi, cháu bé 7 tuổi. Em về làm dâu út trong gia đình, cha mẹ chồng em có để lại phần đất 4 ha. Và trong thời gian chung sống, vợ chồng em dành dụm xây được ngôi nhà và tiết kiệm được một số tiền gửi ngân hàng. Khoảng một năm gần đây chồng em lại có tính lăng nhăng, em biết được thì chồng em cũng thú nhận đang ngoại tình. Em buồn và tức giận, em bảo một là bỏ con nhỏ kia hai là mình ly hôn. Chồng em bảo không bỏ nhỏ kia mà cũng không chịu ly hôn. Em muốn hỏi Công ty thám tử tư Quận 10 Kỳ Phát là:

 

tham-tu-quan-10-tra-loi-viec-don-phuong-ly-hon-khi-chong-ngoai-tinh

 

1. Giờ em muốn đơn phương ly hôn có được không?

 

2. Phần tài sản được chia như thế nào?

 

3. Nếu như chồng em dành quyền nuôi con vậy em có trách nhiệm gì với 2 con của em không?

 

Nhờ công ty thám tử Kỳ Phát giúp em. E chân thàn cảm ơn (Thanh Thủy – Quận 10, TPHCM

 

Giới thiệu:

Thám tử ở Quận 10

 

Dương Gia Phát – Chuyên gia Luật Văn phòng thám tử tư Quận 10 Kỳ Phát trả lời:

 

Chào bạn!

 

Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến chúng tôi. Tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

 

Về Căn cứ pháp lý:

 

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

 

Nội dung tư vấn:

 

1. Về Quyền đơn phương ly hôn


Khoản 1 điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”

 

Theo đó thì bạn có quyền đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

 

Và căn cứ để Tòa án giải quyết cho bạn ly hôn là:

 

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được” (khoản 1 điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình)

 

2. Về Chia tài sản khi ly hôn


Khi ly hôn về phần tài sản vợ chồng bạn có thể thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

 

Về nguyên tắc chia tài sản chung khi ly hôn: Tài sản chung được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau:

 

- Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;


- Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;


- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;


- Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

 

Với thông tin bạn cung cấp thì ngôi nhà và số tiền gửi trong ngân hàng sẽ là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân nên khi ly hôn sẽ chia dựa vào nguyên tắc nêu trên.

 

Đối với diện tích đất 4ha cha mẹ chồng để lại nếu không nói rõ là để cho vợ chồng bạn thì tài sản đó sẽ chia theo quy định của pháp luật. Còn khi có căn cứ để chứng minh cha mẹ chồng để lại diện tích đất đó cho vợ chồng bạn thì tài sản đó là tài sản chung của vợ chồng và khi ly hôn sẽ được giải quyết theo quy định tại khoản 2 điều 62 Luật Hôn nhân và gia đình:

 

“Việc chia quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn được thực hiện như sau:

 

a) Đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản, nếu cả hai bên đều có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì được chia theo thỏa thuận của hai bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

 

Trong trường hợp chỉ một bên có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì bên đó được tiếp tục sử dụng nhưng phải thanh toán cho bên kia phần giá trị quyền sử dụng đất mà họ được hưởng;

 

b) Trong trường hợp vợ chồng có quyền sử dụng đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản chung với hộ gia đình thì khi ly hôn phần quyền sử dụng đất của vợ chồng được tách ra và chia theo quy định tại điểm a khoản này;

 

c) Đối với đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, đất lâm nghiệp để trồng rừng, đất ở thì được chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này;

 

d) Đối với loại đất khác thì được chia theo quy định của pháp luật về đất đai.”

 

3. Về Nghĩa vụ đối với con sau ly hôn


Khoản 2 điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con”

 

Vậy khi ly hôn chồng bạn là người trực tiếp nuôi con thì bạn sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng đối với các con.

 

Công ty thám tử tư Quận 10 Kỳ Phát hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình.


Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách.

 

Xem thêm bài:

 

Thám tử tư và bi kịch của nàng dâu “cưới chạy” vì dính bầu