Thứ bảy, 31 Tháng 12 2016 08:04

Thám tử tư Quận 3 tư vấn việc xử lý hình sự với người bán hàng giả

Tuần trước, tôi có ra cửa hàng quần áo mua đồ, người bán cam kết đấy là hàng chính hãng. Khi về nhà mới mặc 2 lần, áo của tôi đã có dấu hiệu xấu, tôi xem xét kỹ thì đây là đồ giả không phải đồ thật của nhà sản xuất đó. Họ bán hàng cho tôi như vậy có phải họ đang thực hiện hành vi lừa đảo không?

Người gửi: Phạm Thanh Trúc (Quận 3 - TPHCM )

 

tham-tu-tu-quan-3-tu-van-viec-xu-ly-hinh-su-voi-nguoi-ban-hang-gia

 

Dương Gia Phát, chuyên gia Luật, Trưởng chi nhánh công ty thám tử tư Quận 3 Kỳ Phát trả lời:

 

Xin chào bạn ! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Thám tử tư Quận 3 Kỳ Phát. Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

 

1. Căn cứ pháp lý

 

– Bộ Luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

 

– Bộ Luật dân sự năm 2005

 

Giới thiệu:

Thám tử tư Quận 3

 

2. Bán hàng giả có phải tội lừa đảo không?

 

Bạn mua đồ ở cửa hàng quần áo của người ta thì ở đây giữa bạn và người bán hàng đã tồn tại một quan hệ dân sự thông thường – quan hệ mua bán. Trong quá trình mua bán ấy thì họ đã thực hiện hành vi gian dối là bán cho bạn chiếc áo là hàng giả vậy để xác định xem người đó có phải là lừa đảo chiếm đoạt tài sản không thì cần xét các yếu tố cấu thành nó theo điều 139 Bộ Luật hình sự như sau:

 

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

 

Yếu tố cấu thành của tội chiếm đoạt tài sản phải có hành vi gian dối – đưa thông tin sai làm cho người khác tin đó là sự thật và giao tài sản của mình cho người kia.

 

Theo trường hợp bạn cung cấp thì chưa rõ mức giá của chiếc áo đó là bao nhiêu. Mặt khác, điều này ở đây cũng có thể hiểu người bán hàng đã cung cấp thông tin về sản phẩm là hàng chuẩn của hãng để bạn tin vào đó và mua hàng chứ không tồn tại việc bạn giao tài sản của bạn cho người kia để người đó chiếm đoạt tài sản mà ở đây là sự trao đổi hàng hóa. Hành vi này của người đó là hành vi gian dối khi giao kết hợp đồng. Do đó hành vi này không đủ để cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Để giải quyết vấn đề này bạn có thể thực hiện theo phương thức của dân sự là bạn có thể yêu cầu Tòa án dân sự buộc bên bán phải thực hiện đúng hợp đồng, phải bồi thường thiệt hại cho bạn hoặc yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu vì bị lừa dối theo Điều 132 Bộ luật dân sự về trường hợp hợp đồng vô hiệu do lừa dối, đe dọa như sau:

 

“Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

 

Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó….”

 

Như vậy có thể thấy hành vi gian dối này không cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản để đảm bảo quyền lợi của mình bạn có thể áp dụng biện pháp dân sự – yêu cầu Tòa án giải quyết được vấn đề này .

 

Trên đây là tư vấn của công ty thám tử tư Quận 3 Kỳ Phát về Bán hàng giả có phải tội lừa đảo không?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty thám tử tư Kỳ Phát để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Xem thêm bài từ Thám tử tư Kỳ Phát:

Thám tử ở Quận 2 tư vấn điều nên làm khi phát hiện chồng ngoại tình