Thứ ba, 22 Tháng 11 2016 08:37

Chỉ mới xử lý được "phần nổi" trong cuộc chiến chống hàng giả

Theo số liệu thống kê của Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, trong 10 tháng của năm 2016, các lực lượng chức năng toàn quốc đã phát hiện, xử lý hơn 172.000 vụ việc liên quan tới buôn lậu, gian lận thương mại, truy thu gần 13 tỷ đồng; phát hiện, xử lý hơn 2.000 vụ sản xuất, buôn bán hàng giả, xử phạt hành chính 58 tỷ đồng.

 

Nhưng ông Trần Thanh Thế, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cho rằng, những số liệu trên chỉ là phần nổi của vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ hiện nay. Trên thực tế, việc sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái gần như xuất hiện mọi lúc, mọi nơi và chưa thể xử lý hết.

 

chi-moi-xu-ly-duoc-phan-noi-trong-cuoc-chien-chong-hang-gia

Dịch vụ thám tử ở Quận 3

 

Cũng là một doanh nghiệp có sản phẩm bị làm giả làm nhái tại thị trường Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty cho biết sản phẩm bugi thương hiệu NGK được biết đến là thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, có tới 20% sản phẩm bugi mang thương hiệu NGK trên thị trường Việt Nam hiện nay là hàng giả, hàng nhái.

 

Thực trạng này không chỉ gây thất thoát về kinh tế mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của công ty đối với người tiêu dùng.

 

Các mặt hàng làm nhái, làm giả chủ yếu ăn theo các thương hiệu nổi tiếng, nguồn lợi thu được từ việc sản xuất, kinh doanh hàng giả là rất lớn, trong khi chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe.

 

Cụ thể, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến việc xác định, xử lý hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ còn chồng chéo; các cơ quan thực thi chưa phối hợp chặt chẽ. Đặc biệt, khó khăn lớn nhất đến từ ý thức, khả năng nhận biết hàng thật của người tiêu dùng.

 

Để đối phó với tình trạng trên, các doanh nghiệp kiến nghị cơ quan chức năng cần có chế tài xử lý đủ sức răn đe các đối tượng sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái. Đặc biệt, phải xử lý triệt để, tận gốc, ngoài xử phạt hành chính cần giám sát việc thu hồi, tiêu hủy sản phẩm vi phạm.

 

Song song đó, các doanh nghiệp cần ý thức bảo vệ thương hiệu của mình, áp dụng các biện pháp truy xuất nguồn gốc hàng hóa nhằm đảm bảo tính minh bạch của thị trường và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

 

Giải pháp hiệu quả nhất là nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, bởi chừng nào người tiêu dùng còn chấp nhận hoặc chủ động sử dụng hàng giả thì chừng đó còn có vi phạm.

 

Xem thêm:

Sang hết tài sản 10 tỷ cho vợ vì bị phát hiện ngoại tình